https://www.icarevietnam.com/
Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,329,320
Hôm nay: 453
Số người đang online: 29
Cập nhật: 05/01/2017
Âm vang miền Quan họ
Chỉ còn ít ngày nữa, chương trình kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh bắc ninh sẽ diễn ra. Sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, du lịch với quy mô lớn này là dịp khẳng định những thành tựu nổi bật của tỉnh sau 20 năm tái lập đồng thời quảng bá tiềm năng kinh tế, văn hóa và con người Bắc Ninh; khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân cùng đóng góp vào công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương, đất nước.
Theo kế hoạch, chương trình kỷ niệm sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 14-2 với nhiều hoạt động chính và hưởng ứng như: Dâng hương tại Đền Đô và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ;  Hội thi hát Quan họ, Hội Báo Xuân, triển lãm sinh vật cảnh; triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội sau 20 năm tái lập; chung kết Người đẹp Bắc Ninh - Kinh Bắc 2017; Hội chợ Thương mại - Du lịch; Gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, sản phẩm tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh; Liên hoan chương trình thơ - nhạc; Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi; Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT tỉnh; Vinh danh nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; Triển lãm mỹ thuật, ảnh nghệ thuật; Hát Quan họ trên thuyền, biểu diễn múa rối nước, thi tổ tôm điếm, các trò chơi dân gian; Tổ chức Tour du lịch miễn phí bằng xe buýt... Các hoạt động sẽ diễn ra tại thành phố Bắc Ninh và các huyện, thị xã trong tỉnh. 
 

 

Nhiều sự kiện được tổ chức những năm qua góp phần quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người Bắc Ninh.Trong ảnh: Quang cảnh Festival Bắc Ninh 2014 với chủ đề “Hào khí Kinh Bắc-Bắc Ninh”.

 

Chương trình kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh (theo đề cương kịch bản), sau phần nghi lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang miền Quan họ” được chia thành 4 chương: Vang vọng ngàn năm; Miền đất linh kiệt; Rạng rỡ Bắc Ninh; Tỏa sáng tương lai. Với ý tưởng tóm tắt lịch sử hình thành, phát triển rực rỡ của mảnh đất Bắc Ninh - Kinh Bắc giàu truyền thống văn hiến, yêu nước và cách mạng bằng hình thức sân khấu hóa, chương trình nghệ thuật hứa hẹn sẽ làm vừa lòng du khách gần xa khi đến với Bắc Ninh. Những làn điệu Dân ca Quan họ, bài hát về miền Quan họ hoặc hoạt cảnh sân khấu cùng phóng sự, chương trình nghệ thuật sẽ tái hiện khá sâu sắc chiều dài lịch sử vùng đất, con người Bắc Ninh với nhiều sự kiện tiêu biểu như: Vua Lý Thái Tổ và Chiếu dời đô; Lý Thường Kiệt đọc Tuyên ngôn độc lập “Nam quốc sơn hà”; hội nghị Bình Than của Vua tôi nhà Trần bàn kế sách chống giặc Nguyên Mông; sự kiện thành lập tỉnh và Bắc Ninh qua các thời kỳ lịch sử; những lần Bác Hồ về thăm Bắc Ninh… Đặc biệt sẽ làm nổi bật sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh từ khi tái lập để mở ra sự phát triển mới cho quê hương tỏa sáng trong tương lai. Những dấu ấn đặc trưng của nền văn hóa như văn hóa tâm linh, lịch sử văn hiến, khoa bảng, lễ hội, làng nghề, kiến trúc... dự kiến cũng được thể hiện khá sâu sắc trong chương trình.

 

 

Hát Quan họ trên thuyền một trong nhiều hoạt động hưởng ứng của chương trình.

 

Là quê hương của dân ca Quan họ, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nên sẽ có nhiều hoạt động về văn hóa Quan họ, biểu diễn Quan họ và những bài hát mang âm hưởng của Dân ca Quan họ xuyên suốt chương trình nghệ thuật. Đây sẽ là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản; tạo sự biến chuyển về nhận thức và hành động trong việc bảo tồn, phát huy giá trị dân ca Quan họ và những di sản, di tích lịch sử khác. Chương trình cũng sẽ có sự tham gia trình diễn các làn điệu Đờn ca Tài tử Nam Bộ, dân ca Ví giặm xứ Nghệ, hát Xoan Phú Thọ (đặc trưng văn hóa của các địa phương có các làn điệu dân ca được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại) hứa hẹn đem đến sự sinh động, phong phú và ấn tượng hơn.

Bắc Ninh - Kinh Bắc là miền đất cổ nghìn đời, vùng đất trung tâm của châu thổ sông Hồng, cái nôi văn minh của người Việt. Bắc Ninh còn được biết đến là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa. Mạch nguồn văn hiến Bắc Ninh, những nét văn hóa đặc sắc của Bắc Ninh cũng đã có dịp được tỏa sáng trong nhiều sự kiện văn hóa tiêu biểu như Festival Bắc Ninh năm 2010 với chủ đề “Văn hiến Bắc Ninh-Hội tụ và tỏa sáng”, Festival Bắc Ninh 2014 với chủ đề “Hào khí Kinh Bắc-Bắc Ninh”…

Trong mùa Xuân này, nền văn hiến Bắc Ninh sẽ lại tỏa sáng. Những thanh âm tươi sáng trên miền Quan họ đang vang vọng muôn phương; truyền thống văn hiến được hun đúc nghìn năm cùng những thành tựu to lớn mà Bắc Ninh đạt được trong thời gian qua sẽ là niềm tự hào, tiếp thêm cho chúng ta niềm tin, sức mạnh cùng xây dựng Bắc Ninh văn minh, đẹp giàu.

Lê Đại
baobacninh.com.vn
Top