https://www.icarevietnam.com/
Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,329,314
Hôm nay: 447
Số người đang online: 23
Men theo song Duong
Trong dân gian có câu: “Đình Đoài chùa Bắc” để nói về các danh lam thắng cảnh của hai địa phương giầu văn hóa này. Đoài tức là vùng Sơn Tây - nay là Hà Tây - từng là nơi (và nay vẫn còn) những ngôi đình nổi tiếng là đồ sộ, đẹp và cổ kính, chẳng hạn đình Tây Đằng, đình Mông Phụ và hàng trăm ngôi đình khác vẫn giơ những đầu đao cong cong lên như đỡ lấy vòm trời “xứ Đoài mây trắng lắm” (thơ Quang Dũng).

Di tich lich su van hoa Den Do
Đền Đô kiến trúc tuyệt vời,/Thăng Long đẹp đất, đẹp người ngàn năm.

Chua Dam - Dai danh lam thoi Ly
Chùa Dạm nằm trên dãy núi Dạm thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ. Chùa Dạm có tên chữ là “Đại Lãm tự”, nhưng dân gian gọi bằng nhiều tên khác như: chùa Dạm, chùa Bà Tấm, chùa Trăm Gian, chùa Cao và từng được sử sách lưu danh, dân gian truyền tụng là một trung tâm Phật giáo, đại danh lam thời Lý.

Den Van Mau va su tich ve Thanh Tam Giang
Đã từ lâu trong dân gian xứ Bắc, dọc đôi bờ sông Cầu có khoảng 372 làng thờ “Thánh Tam Giang”, tương truyền là những danh tướng của Triệu Quang Phục có công đánh giặc Lương vào thế kỷ VI. Song duy chỉ có xã Vân Dương (Quế Võ) có ngôi đền thờ “Thánh Mẫu” là thân mẫu của Thánh Tam Giang. Liên quan đến ngôi đền này còn có đình, nghè, nhà cố trạch đã phản ánh sâu sắc về sự tích quê hương Thánh Tam Giang.

Lý Thường Kiệt người họ Ngô, tên thật là Tuấn, tự là Thường Kiệt. Quê ở làng An Xá, huyện Quảng Đức, kinh thành Thăng Long xưa. Ngay từ thuở nhỏ Lý Thường Kiệt là con người có chí hướng, nghị lực và bản lĩnh. Ông được luyện tập võ nghệ và học hành chữ nghĩa từ rất sớm. Vốn là người có tư chất tốt nên ông đã nhanh chóng nắm được mọi phép dùng binh và am hiểu các sách văn chương, đạo đức.

Dinh chua Thuong Dong va truyen thuyet ve ba chua Lam
Đã từ lâu trong dân gian xứ Kinh Bắc truyền tụng nhau truyền thuyết về các “Bà Chúa”, “Vua Bà” vùng ven cửa sông Ngũ Huyện Khê. Vùng đất này gồm một vệt làng cổ thuộc địa bàn hai xã Vạn An, Hòa Long (thành phố Bắc Ninh); trong đó có làng Thượng Đồng nổi tiếng với truyền thuyết bà “Chúa Lẫm”.

Thành cổ Bắc Ninh-công trình kiến trúc nghệ thuật quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ năm 1805 thời vua Gia Long triều Nguyễn, trên địa phận các làng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Đình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh). Gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa của cư dân nơi đây, Thành Bắc Ninh từng đi vào câu ca Quan họ với niềm tự hào “Trong sáu tỉnh người đã chưa tỏ, ngoại năm thành chỉ có Bắc Ninh”.

Ngoi dinh dep nhat xu Bac
Nhắc đến làng Diềm (hay còn gọi là làng Viêm Xá, xã Hòa Long, (Yên Phong) người ta không chỉ nhớ về những làn điệu Quan họ nổi tiếng xưa nay mà nơi đây còn được biết tới với một ngôi đình cổ rất bề thế như câu ca xưa:

Truyen thuyet ba trang ba do chua dau
Chùa Dâu là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam và là trung tâm hệ thờ Tứ Pháp cầu mưa. Trong chùa có tượng Pháp Vân, phật Thạch Quang hiện thân Tứ Pháp vốn là đứa trẻ sơ sinh con phật mẫu Man Nương, tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ... Ngoài ra còn một số tượng Hậu Phật như tượng Tìniđàlưuchi, Mạc Đĩnh Chi, bà Trắng, bà Đỏ...

Bao vat chua Linh Ung
Chùa Linh Ứng (Ngọc Khám - Gia Đông - Thuận Thành) nằm bên đường 282 thuộc khu Phố Khám là một di tích lịch sử quan trọng vùng Dâu từ xa xưa với câu ca: “Mồng bảy hội Khám/Mồng tám hội Dâu/Mồng chín đâu đâu cũng về hội Gióng”.

Trang  1 2 3   Next page